Tầm Quan Trọng Của Logo Đối Với Doanh Nghiệp

Tầm Quan Trọng Của Logo Đối Với Doanh Nghiệp

Logo là một phần quan trọng không thể thiếu trong công cuộc tiếp thị kinh doanh. Giữ vai trò đại diện cho hình ảnh doanh nghiệp, logo xuất hiện cùng với thương hiệu và trở thành biểu tượng duy nhất và dễ nhận diện nhất của công ty đối với thị trường mục tiêu. Do đó, thiết kế một logo ấn tượng là một yêu cầu thiết yếu trong chiến lược marketing tổng thể của bất kỳ doanh nghiệp nào hiện nay.

 

Logo là yếu tố cơ bản trong chiến lược thương hiệu của mỗi công ty

 

Mục tiêu

Logo doanh nghiệp được xem như “bộ mặt” của một công ty: Logo hiển thị dưới dạng những hình vẽ mang tính chất nhận diện cho một công ty thông qua sự kết hợp giữa màu sắc, kiểu chữ nhằm giúp khách hàng xác định thương hiệu chủ chốt của công ty. Logo là biểu tượng đặc trưng giúp kết nối hình ảnh doanh nghiệp trên các tài liệu tiếp thị và quảng cáo với người tiếp nhận thông tin; Logo doanh nghiệp cũng quy định những kiểu chữ và màu sắc được phép sử dụng và cách sử dụng cho tất cả tài liệu tiếp thị kinh doanh khác của công ty.

 

Những nguyên tắc thiết kế

Những logo thiết kế tốt phải thể hiện được sự rõ ràng và thu hút với các đối tượng khách hàng tiềm năng. Mặc dù có nhiều sự lựa chọn về màu sắc, những yếu tố hình ảnh và cách sắp xếp các kiểu chữ khác nhau, nhưng nhìn chung logo phải giúp doanh nghiệp chuyển tải được thông tin công ty, hoặc được thiết kế theo cách cho người khác cảm nhận được ý nghĩa hoặc ngành công nghiệp mà công ty đó đang theo đuổi. Ví dụ, những doanh nghiệp tiên phong và các công ty kỹ thuật với logo được thiết kế theo xu hướng thể hiện sự tốc độ phát triển, trong khi các công ty thiên về dịch vụ thường tạo cho khách hàng cảm giác về sự tin tưởng và hình ảnh dịch vụ mà họ cung cấp.

 

Nhận diện thương hiệu

Logo là một phần hình ảnh chính trong bộ nhận diện thương hiệu của một công ty. Logo xuất hiện trên văn phòng phẩm, website, danh thiếp và các mẫu quảng cáo. Vì lý do đó, một logo được thiết kế tốt có thể góp phần quan trọng đối với thành công của doanh nghiệp, ngược lại một logo không được thiết kế tốt có thể phơi bày sự kém chuyên nghiệp của chính doanh nghiệp đó, đồng thời vô tình đánh mất những khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, việc thiết kế logo phải có tính kết nối chặt chẽ với các yếu tố đại diện hình ảnh của công ty: Dù được thiết kế đẹp đến mức nào đi chăng nữa, logo cũng không thể được xem là hoàn chỉnh nếu thiếu đi những yếu tố hình ảnh tương phản hay những kiểu chữ khác nhau. Điều này lý giải tại sao logo được xem là thứ cơ bản nhất cho việc định vị hình ảnh công ty, bao gồm những quy định về kiểu chữ, màu sắc và các thiết kế trên tài liệu.

 

ROI – Chỉ số sinh lời trên vốn đầu tư

Một khi khách hàng biết đến, thích và tin tưởng vào một thương hiệu nào đó, họ sẽ có những phản hồi tích cực liên tục thông qua hình ảnh logo – và điều này đem đến cho doanh nghiệp sự tăng trưởng về doanh số và danh tiếng trong thị trường mục tiêu. Thêm vào đó, logo được thiết kế tốt sẽ khẳng định sự chuyên nghiệp và khả năng cạnh tranh, giúp doanh nghiệp tiếp cận thêm khách hàng tiềm năng mới và dễ dàng được chọn khi cạnh tranh với các đối thủ khác không có hoặc chưa có một logo thực sự ấn tượng.

 

Các lỗi thường gặp

Các doanh nghiệp nhỏ thường ít chú trọng đến thiết kế logo và các yếu tố đi kèm như kích thước logo phù hợp, vị trí và khoảng cách giữa logo và các tài liệu khác bao gồm hình ảnh được sắp xếp hài hoà với logo doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần tránh việc sử dụng những mẫu logo khác nhau cho từng mục đích (như logo dành riêng cho letterhead và danh thiếp) hay sử dụng mẫu thiết kế giống nhưng không được phép dùng cho các mục đích online và in ấn.

Sưu tầm