Ai là người phát minh ra inox – tag inox

Ai là người phát minh ra inox – tag inox

Inox ngày càng được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Từ thiết bị nhà bếp, thiết bị trong bệnh viện cho đến đồ nội thất, tất cả đều làm từ inox. Vậy bạn có biết ai là người đã phát minh ra inox ?

Lịch sử hình thành inox

Theo Wikipedia thì Inox hay còn gọi là thép không gỉ gắn liền với tên tuổi của một chuyên gia ngành thép người Anh là ông Harry Brearley. Khi vào năm 1913, ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu mài mòn cao, bằng việc giảm hàm lượng carbon xuống và cho crôm vào trong thành phần thép (0.24% C và 12.8% Cr).

Sau đó hãng thép Krupp ở Đức tiếp tục cải tiến loại thép này bằng việc cho thêm nguyên tố niken vào thép để tăng khả năng chống ăn mòn axit và làm mềm hơn để dễ gia công. Trên cơ sở hai phát minh này mà 2 loại mác thép 400 và 300 ra đời ngay trước Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Sau chiến tranh, những năm 20 của thế kỷ 20, một chuyên gia ngành thép người Anh là ông W. H Hatfield tiếp tục nghiên cứu, phát triển các ý tưởng về thép không gỉ. Bằng việc kết hợp các tỉ lệ khác nhau giữa ni ken và crôm trong thành phần thép, ông đã cho ra đời một loại thép không gỉ mới 18/8 với tỉ lệ 8% Ni và 18% Cr, chính là mác thép 304 quen thuộc ngày nay. Ông cũng là người phát minh ra loại thép 321 bằng cách cho thêm thành phần titan vào thép có tỉ lệ 18/8 nói trên.

Trải qua gần một thế kỷ ra đời và phát triển, ngày nay thép không gỉ đã được dùng rộng rãi trong mọi lĩnh vực dân dụng và công nghiệp với hơn 100 mác thép khác nhau.

Vậy ai là người phát minh ra inox

Như vậy lịch sử phát minh ra inox là cả một quá trình mà khởi đầu là ông Harry Brearley, sau đó được phát triển thêm bởi hãng thép Krupp của Đức và cuối cùng chuyên gia thép người anh là ông W. H Hatfield đã hoàn thiện là cho ra đời những mác thép inox quen thuộc ngày nay.

                                                                                        Tác giả bài viết: Inox Nam Việt

Leave a Reply Cancel reply